นายธานินทร์ สมบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง เปิดเผยว่า กรมทางหลวง โดย สำนักงานทางหลวงที่ 13 (กรุงเทพ) ดำเนินการปรับปรุงภูมิทัศน์และสถาปัตยกรรม “สวนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จย่า” ตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข 338 ตอน อรุณอัมรินทร์ – พุทธมณฑลสาย 4 บริเวณ กม.ที่ 8 ฝั่งขาออก (ถนนบรมราชชนนี ด้านขาออก บริเวณต่างระดับพุทธมณฑลสาย 2)  ในพื้นที่แขวงศาลาธรรมสพน์  เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ แล้วเสร็จแล้วโดยปัจจุบันเป็นพื้นที่พักผ่อน และออกกำลังกายแห่งใหม่ของประชาชนกรุงเทพฯ 

อธิบดีกรมทางหลวงเปิดเผยว่าเนื่องจากสวนเดิมมีความทรุดโทรมตลอดจนได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ที่ผ่านมา กรมทางหลวงกรมทางหลวง โดย สำนักงานทางหลวงที่ 13 ดำเนินการปรับปรุงภูมิทัศน์และสถาปัตยกรรม “สวนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จย่า” บนทางหลวงหมายเลข 338 (ถนนบรมราชชนนี) ตอน อรุณอัมรินทร์ – พุทธมณฑลสาย 4 บริเวณ กม.ที่ 8 ฝั่งขาออกขึ้น ตามนโยบายของรัฐบาลที่ส่งเสริมเรื่องการออกกำลังกายแก่ประชาชน รวมถึงนโยบายของกรมทางหลวงในเรื่องการส่งเสริมสิ่งแวดล้อม สำหรับ“สวนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จย่า” เป็นสวนสาธารณะแบบใหม่บนพื้นที่ 31 ไร่ ออกแบบโดยการใช้พื้นที่ว่างในเขตทางให้เกิดประโยชน์สูงสุด มีแนวความคิดในการออกแบบโดยมุ่งเน้นเส้นสายสีสันของพรรณไม้เข้ามาช่วยในการออกแบบการแบ่งในแต่ละโซน พรรณไม้ที่เลือกใช้ในพื้นที่โครงการเน้นไม้ดอกที่ให้สีสันสดใส เช่น ต้นชมพูพันธ์ทิพย์ จะออกดอกสีชมพูสะพรั่งเต็มต้นในช่วงฤดูร้อน ซึ่งปลูกในพื้นที่โครงการกว่าร้อยต้น, ต้นอินทนิลให้ดอกสีม่วง ปลูกบริเวณริมสระน้ำตัดกับดอกสีแดงสดของต้นหางนกยูงฝรั่ง ฯลฯ มีสนามหญ้ากว้างใต้เงาไม้ใหญ่เหมาะกับการนั่งพักผ่อน นอกจากนี้ยังมี ไฮไลท์ คือเลนจักรยานทีมีระยะทางกว่า 1.33 กม เหมาะสำหรับนักปั่นจักรยานผู้รักการออกกำลังกายมีความปลอดภัยสูง พื้นที่โครงการที่มีความร่มรื่น นอกจากนี้ยังมีพื้นที่กิจกรรมต่างๆเช่น สนามกีฬาฟุตซอล  มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆเช่น ห้องน้ำ ที่จอดรถ และยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาลธรรมศาลาเข้ามาตรวจตราบริเวณ เพื่อความปลอดภัยต่อประชาชน 

ทั้งนี้ ประชาชนทั่วไปสามารถเข้ามาใช้บริการ สวนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จย่า ตั้งแต่เวลา 05.00 น. – 21.00 น. ทุกวัน ต้องการสอบถามเส้นทางหรือรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อแขวงทางหลวงธนบุรี โทร. 0 2354 6668 75 หรือสายด่วนกรมทางหลวง 1586 โทรฟรี ทุกเครือข่ายตลอด 24 ชม.