พิมพ์

กรมทางหลวง โดยแขวงทางหลวงฉะเชิงเทราเปิดเผยว่า ในขณะนี้ มีช้าง ป่าออกมาจากป่าอุทยานอ่างฤาไน ออกมาหากินนอกเขตในท้องที่ อ.สนามชัยเขต อ.ท่าตะเกียบ จ. ฉะเชิงเทรา โดยมีบางส่วน ออกมาเดินบนทางหลวง โดยเฉพาะเส้นทางสาย สนามชัย-ท่าตะเกียบ ทางหลวงหมายเลข 3076 หรือ 3259 ฉะเชิงเทรา-วังน้ำเย็น (เดิม)ซึ่งอาจทำให้ผู้ใช้เส้นทางดังกล่าวได้รับอุบัติเหตุได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเส้นทางในบริเวณดังกล่าวมีนักท่องเที่ยวและชาวบ้านสองข้างทาง

ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันอุบัติเหตุดังกล่าว ขอให้ผู้ใช้เส้นทางขับรถด้วยความระมัดระวัง อย่าใช้ความเร็วเกินกำหนด และถ้าหากเจอช้างป่าให้ปฏิบัติดังต่อไปนี้  

1.หยุดรถให้ห่างจากช้างอย่างน้อย 30 เมตร หากช้างเดินเข้าหา ให้เคลื่อนรถหนี รอจนกว่าช้างจะหลบจากถนน จึงเคลื่อนรถผ่านไป 

2. อย่าใช้แตรรถ หรือส่งเสียงดังรบกวนช้างหรือไล่ช้าง เพราะอาจทำให้ช้างโกรธ และตรงเข้ามาหา

3. งดการใช้แฟลชถ่ายรูป เพราะอาจทำให้ช้างตกใจและตรงเข้ามาทำร้าย

4. ให้ติดเครื่องรถยนต์ไว้เสมอ เพื่อให้สามารถเคลื่อนรถหนีได้ทันท่วงที 

5. หากพบช้างในเวลากลางคืน ให้เปิดไฟรถไว้เสมอ เพื่อให้สามารถสังเกตอาการของช้างและระยะห่างระหว่างรถกับช้างได้โดยสะดวก 

6. เมื่อตกอยู่ในวงล้อมของช้าง ตั้งสติให้มั่น หากเป็นเวลากลางคืน ให้ใช้ไฟสูง แล้วเลือกเคลื่อนรถไปในทางที่มีช้างอยู่น้อย แม้บางครั้งจำเป็นต้องเข้าใกล้หรือเบียดโขลงช้างไปก็ตาม อย่าดับเครื่องยนต์ และปิดไฟรถเป็นอันขาด ค่อยๆเคลื่อนรถ ให้เสียงเครื่องยนต์นิ่งมากที่สุด

7. ไม่ควรจอดรถดูช้าง เพราะอาจมีรถคันอื่นตามมา ทำให้กีดขวางรถผู้อื่น จนเป็นเหตุให้ถูกทำร้ายแทน

8. ไม่ควรจอดรถแล้วลงไปถ่ายรูปช้างในระยะใกล้ เพราะอาจทำให้วิ่งหนีขึ้นรถไม่ทัน ควรระลึกอยู่เสมอๆว่า โดยทั่วไปช้างมักจะอยู่รวมกันเป็นครอบครัวหรือโขลง การเจอช้างเพียงตัวเดียว แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีช้างตัวอื่นๆ อยู่ในบริเวณนั้น โขลงช้างอาจจะกระจายกันหากินอยู่ในบริเวณป่าข้างๆทางนั้นก็เป็นได้

ทั้งนี้กรมทางหลวงขอให้ผู้ใช้ทางหลวงขับรถด้วยความระมัดระวัง  ปฏิบัติตามป้ายเตือน ป้ายแนะนำกรมทางหลวง และหากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือแจ้งเหตุต่างๆได้ที่สายด่วนกรมทางหลวง 1586 โทรฟรี24 ชม.